ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

Go down

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ตั้งหัวข้อ  neay on Sat Oct 03, 2009 1:15 pm

โรคเบาหวานโรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมที่ตับอ่อน ซึงไม่สามารถผลิตหรือหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมา ให้มากเพียงพอที่จะใช้เปลี่ยนน้ำตาลที่ร่างรายได้รับจากอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน และโปรตีนให้เกิดเป็นพลังงาน จึงมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากกว่าปกติ น้ำตาลส่วนเกินก็จะถูกขับออกมาในปัสสาวะพร้อมกับน้ำ ทำให้ปัสสาวะบ่อยจำนวนมาก ปัสสาวะมีรสหวาน เราจึงเรียกโรคนี้ว่า เบาหวาน


ใครบ้างที่มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย

1. คนที่มีบิดา – มารดา หรือญาติพี่น้องเป็นโรคเบาหวานมีโอกาสเป็นมากกว่าคนอื่น ๆ เพราะเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์
2. คนอ้วนมีโอกาสเป็นเบาหวานมากกว่าคนไม่อ้วนเนื่องจาก 80% ของโรคเบาหวานพบในคนอ้วน
3. มักเป็นกับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย
4. คนที่เครียดเป็นประจำ ความเครียดจะมีผลไปกระตุ้นให้มีการหลั่งของฮอร์โมนหลายตัวในร่างกายซึ่งขัดขวางการทำงานของอินซูลิน
5. คนที่เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของตับอ่อนหรือมีการอักเสบที่ตับอ่อนจากเชื้อไวรัส หรือยาบางชนิด
6. คนที่ดื่มสุราเป็นประจำ สุราจะทำให้ตับอ่อนเสื่อมสมรรถภาพได้เราสามารถจะทราบได้ว่าบุคคลใดเป็นโรคเบาหวาน โดยสังเกตอาการต่าง ๆ ดังนี้

1. กินจุ น้ำหนักลด หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะมากและบ่อย คันตามผิวหนัง เป็นแผลรักษายาก หญิงที่แท้งบุตรง่าย ทารกตายในครรภ์ คลอดบุตรหัวโตน้ำหนักเกิน 4,000 กรัม
2. วิธีตรวจเลือด เมื่อตรวจเลือดแล้วน้ำตาลสูงกว่า 115 มิลลิกรัม ในเลือด 100 มิลิเมตร (ผู้จะตรวจเลือดควรงดอาหารทุกอย่างหลังเที่ยงคืน)ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือมีแนวโน้มจะเป็นโรคเบาหวาน ควรหาวิธีป้องกันไว้ดังนี้

1. ควบคุมน้ำหนักตัวให้ปกติ โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณและสัดส่วนพอเหมาะวันละ 3 เวลา โดยควรลดอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ทุกชนิด เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม น้ำหวาน และผลไม้รสหวานจัด เช่น ทุเรียน องุ่น ขนุน ลำไย น้อยหน่า ละมุด มะม่วงสุก ลูกเกด มะขามหวาน โดยเฉพาะผลไม้กระป๋อง เช่น เงาะ ลิ้นจี่ องุ่น

- ลดเนื้อสัตว์ติดมันต่าง ๆ
- ลดอาหารประเภทไขมันที่ได้จากสัตว์
- ลดอาหารที่มีกะทิ
- เพิ่มอาหารประเภทผักให้มากขึ้นโดยเฉพาะผักประเภทใบและผักที่มีน้ำหนักมากเกินได้ไม่จำกัดจำนวน เช่น ผักกาด ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง บวบ ตำลึง ต้นหอม กะหล่ำปี ฯลฯ

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้เหมาะสมกับวัย
3. เมื่อเป็นเบาหวานแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายตามนัดและปฏิบัติตาคำแนะนำของแพทย์โดยรับประทานยาหรือฉีดอินซูลินตามแพทย์สั่งอย่าหยุดยาหรือเพิ่มยาเอง
4. ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเท้าและซอกนิ้วเท้าถ้ามีบาดแผลเกิดขึ้นกับส่วนใดของร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วหมายเหตุ : เบาหวานเป็นโรคที่สารมารถป้องกันและลดการเกิดโรคแทรกซ้อนได้
ถ้ารับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ
[u]
avatar
neay
Admin

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 23/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.value9.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ